Nhựa PP được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến loại nhựa này. Vậy nhựa PP là gì? Chúng có an toàn không, có tốt không? Nhựa PP được ứng dụng để làm gì? Hãy cùng resshell.com tìm hiểu chi tiết các thông tin này qua bài viết dưới đây nhé.

Nhựa PP là gì?

Nhựa PP hay còn được gọi là nhựa nguyên sinh. Đây là tên viết tắt của Polypropylen, một loại Polymer. Nhựa PP kết quả của chuỗi phản ứng trùng hợp Propylen. Hạt nhựa PP có màu trắng trong suốt. Chúng không có mùi hay có bất cứ vị gì. Nếu như bạn thấy những thành phẩm từ nhựa PP có màu sắc, thì đấy là do các nhà sản xuất đã thêm các hạt tạo màu để sản phẩm thêm bắt mắt hơn.

Nhựa PP có khả năng chịu nhiệt cao nhất trong số tất cả các loại nhựa. Chúng có thể chịu được nhiệt độ lên tới 170 độ C. Ngoài ra, nhựa PP có tính cứng, không mềm giẻo bằng nhựa PE. Chúng không thể kéo dãn dài, do đó hay được sản xuất thành dạng sợi. Chỉ với một vết cắt hoặc vết thủng nhỏ, chúng có thể dễ dàng bị xé rách. Hạt nhựa PP khi bị đốt quá nhiệt độ cho phép sẽ chảy và có mùi gần giống cao su, do đó, chúng được khuyên không nên để quá 3 phút trong lò vi sóng.

Tham khảo thêm: Loại Nhựa Tốt Để Sản Xuất Làm Chai Lọ

Nhựa PP có an toàn không?

Trên thế giới hiện nay người ta chia nhựa thành bảy loại với ký hiệu mã số từ 1 đến 7. Trong số bảy loại nhựa này, chỉ có nhựa số 1 (PET), số 2 (HDPE) và số 5 (PP) là được phép tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Trong đó, nhựa PET chỉ được dùng một lần. Chỉ có nhựa HDPE và PP là có thể tái sử dụng nhiều lần cũng như có thể tái chế.

Được khẳng định bởi những tổ chức uy tín trên thê giới, nhựa PP được đánh giá là tuyệt đối an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Hạt nhựa PP nguyên chất không hề chứa chất độc hại. Do đó, nếu như vật dụng đựng thực phẩm của bạn có ghi ký hiệu PP, bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, ngày nay, để giảm giá thành sản xuất, có rất nhiều đơn vị đã đưa lẫn tạp chất vào cùng với nhựa nguyên sinh. Điều này gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Nhựa PP có tốt không?

Bởi những đặc tính tiện lợi chung của nhựa và tính an toàn cao, các sản phẩm làm từ nhựa PP vô cùng tốt và được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, nhựa PP có tính bền cơ học cao nên có thể sử dụng lâu dài. Chúng có độ bóng cao và trong suốt. Do đó, chúng dễ dàng được in ấn lên một cách rõ ràng và sắc nét. Điều này là vô cùng cần thiết đối với sản xuất bao bì, nhãn mác.

Ứng dụng của nhựa PP

Hiện nay, nhựa PP được ứng dụng rất nhiều trong đời sống sinh hoạt thường nhật của chúng ta. Một số ứng dụng cụ thể:

Đồ cho bé

Bởi sự nhạy cảm của trẻ nhỏ cũng như độ an toàn cao của nhựa PP, những món đồ cho trẻ nhỏ được sử dụng loại nhựa này rất phổ biến. Một số vật dụng chúng ta có thể kể tên như bình sữa cho trẻ và đồ chơi các loại.

Tham khảo thêm: Mua chai lọ đựng mỹ phẩm

Màng bọc thực phẩm

Nhựa PP được sử dụng để chế tạo màng bọc thực phẩm rất nhiều. Loại màng bọc này không độc hại khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Bên cạnh đó, chúng còn giúp ngăn ngừa mùi thức ăn bám trong tủ lạnh cũng như có thể ngăn không khí, vi khuẩn, côn trùng tiếp xúc với thức ăn của bạn.

Hộp đựng thực phẩm

Tương tự với màng bọc thức ăn, hộp đựng bảo quản thực phẩm bằng nhựa PP có tác dụng bảo vệ thức ăn của bạn và tránh ám mùi cho tủ lạnh. Không những thế, loại hộp này còn rất bền, có thể được sử dụng nhiều lần mà vẫn an toàn cho sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình.

Chai đựng nước

Chai đựng nước cũng là một ứng dụng phổ biến khác của nhựa PP. Loại chai này đặc biệt được sử dụng cho các loại nhãn hiệu thức uống cao cấp. Ngoài chai đựng nước, còn có các loại bình đựng nước bằng nhựa PP chúng ta sử dụng hàng ngày.

Màng phủ ngoài

Nhựa PP có thể được dùng làm màng phủ ngoài nhiều lớp. Thêm một lớp màng nhựa này bên ngoài, sản phẩm bên trong sẽ được bảo vệ tốt hơn bởi sự tăng tính chống thấm khí và hơi nước. Ngoài ra, đây cũng là ứng dụng phổ biến do đặc tính trong suốt, độ bóng cao để dễ dàng in ấn sắc nét của nhựa PP.

Bao bì đựng lương thực, ngũ cốc số lượng lớn

Với bao bì đựng lương thực, ngũ cốc số lượng lớn được chế tạo từ nhựa PP, lương thực và ngũ cốc đựng bên trong sẽ hoàn toàn an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, chúng sẽ được in ấn, chế tạo với nhiều màu sắc, hình ảnh sắc nét hơn các loại nguyên liệu khác. Loại bao bì này cũng vô cùng bền chắc, an toàn khi di chuyển.

Trên đây là các thông tin về nhựa PP. Loại nhựa này là gì, chúng có tốt không, có an toàn không và ứng dụng của chúng ra sao? Toàn bộ câu trả lời cho các câu hỏi này đều đã được nêu ngắn gọn trong bài viết này. Theo đó, vì sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn hãy lựa chọn cho mình những sản phẩm từ loại nhựa này để sử dụng từ những nhà cung cấp uy tín.

Xem thêm:

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count: