Nhựa ABS là loại vật liệu được sử dụng rất phổ biến, chủ yếu dùng để sản xuất ra những thiết bị, vật dụng sinh hoạt gia đình, đồ gia công,… Có thể thấy rằng, tấm nhựa ABS sở hữu rất nhiều đặc tính nổi bật như khả năng chịu lực tốt, độ bền cao, trọng lượng nhẹ…

Tuy nhiên rất ít người biết được rõ khái niệm tấm nhựa ABS là gì? Sau đây, ResShell xin được phép tổng hợp và chia sẽ một số thông tin liên quan về nhựa ABS, nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại nhựa này.

Đồng thời giải đáp toàn bộ những câu hỏi liên quan về chủ đề “nhựa ABS”, nào chúng ta cùng nhau bắt đầu nhé.

Khái niệm nhựa ABS là gì?

Nhựa ABS là loại nhựa có tên gọi được viết tắt từ 3 chữ lần lượt là Acrylonitrile, Butadien và Styrene. Đây chính là hạt nhựa polymer, được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực, chủ yếu là thay thế cho chất liệu cao su. Vào năm 1950, các sản phẩm đồ nhựa được làm từ chất liệu nhựa ABS được chính thức đưa vào thị trường kinh doanh và kết quả thu lại hết sức khả quan.

Nhựa ABS Là Gì? Ứng Dụng Dùng Để Làm Gì, Sản Xuất Gì?
Nhựa ABS Là Gì? Ứng Dụng Dùng Để Làm Gì, Sản Xuất Gì?

Acrylonitrile: nghĩa là nói về độ cứng, độ bền bỉ ở trong môi trường hóa chất hoặc nơi có nhiệt độ cao.

Butadien: Những sản phẩm nhựa ABS luôn rất dễ gia công, đây là nguyên liệu chính để làm ra cao su tổng hợp.

Styren: Tức là nói về khả năng chịu lực siêu tốt, độ dẻo dai cao của những sản phẩm làm từ nhựa ABS.

Tham khảo thêm: Nơi cung cấp chai thủy tinh đựng nước ép

Những đặc tính của nhựa ABS

Nhựa ABS chính là nhựa nhiệt dẻo, khả năng chịu nhiệt tương đối tốt từ dưới 60 độ C trở lại, và nó sẽ bị nóng chảy ở nhiệt độ trên 105 độ C.

Tùy thuộc vào tính chất cũng như đặc tính riêng biệt của từng sản phẩm nhựa ABS, mà các đơn vị sản xuất sẽ cân bằng lại tỉ lệ pha chế giữa 3 phân tử này.

Ví dụ, đối với các sản phẩm cửa ra vào thì sản phẩm phải có độ cứng cao, lúc này bên phía xưởng sản xuất sẽ đẩy cao Acrylonitrin lên và hạ thấp Styren xuống.

Nhưng trên thực tế thì những phân tử này đều được điều chỉnh mức tỉ lệ “vàng” có định lần lượt là Arcylonitrile từ 15 – 35 (%); Styrene từ 40 – 60 (%) và Butadien từ 3 – 30 (%).

Ba thành phần của hạt nhựa ABS gồm Butadien, Styrene, monomer Acrylonitrile, tỉ lệ ba monomer này có thể thay đổi từ 15%-35% Acrylonitrile, 40%-60% Styrene và 3%-30% Butadien.

Loại nhựa ABS có khả năng cách điện tốt và không thấm nước.

Nhựa ABS sở hữu tính năng chống chịu siêu tốt và độ dẻo dai cao. Ở môi trường nhiệt độ thấp thì khả năng va đập của những sản phẩm nhựa ABS được đánh giá rất cao, dù bất cứ trọng lực nào tác động thì chúng vẫn rất ổn định.

Hạt nhựa ABS có thể kháng được một số dung dịch axit như axit Photphoric, axit hydraochloric, rượu, các loại dầu động thực vật,… Khi hạt nhựa ABS tiếp xúc với một số loại hydrocarbon thơm thì sẽ bị phù lên. Còn nếu tác dụng với các loại axit như nitroric hay sunfuric thì mọi tính chất vật lý của nhựa ABS sẽ bị phá vỡ hoàn toàn. Nếu cho nhựa ABS tiếp xúc với Estem, Axetonm,,, thì nhựa ABS sẽ bị hòa tan.

Khả năng cách điện của nhựa ABS cũng được đánh giá khá cao. Chính vì thế, loại nhựa này được dùng rất nhiều trong các lĩnh vực như điện lạnh, điện gia dụng, thiết bị điện tử,…

Nhựa ABS rất dễ gia công, chi phí rẻ, có nhiều mẫu mã sản phẩm đa dạng, độ bền cao, chịu được mọi tác động từ môi trường xung quanh. Tuy nhiên, ở nhiệt độ quá cao thì khả năng chịu nhiệt của nhựa ABS không được tốt lắm, đặc biệt tính năng chống ẩm của loại nhựa này chỉ ở mức bình thường.

Xét về khả năng kháng nước thì mình đánh giá rất cao những sản phẩm được làm từ chất liệu nhựa ABS. Cho nên khi gặp điều kiện nhiệt độ bình thường, thì hầu như sản phẩm nhựa ABS rất ít khi bị biến dạng về kích thước so với ban đầu.

Điểm đặc biệt của nhựa ABS, chính là trọng lượng của chúng tương đối nhẹ. Nhưng trong thực tế thì một số đơn vị sản xuất đã trộn thêm một số loại bột đá vào nhằm tăng trọng lượng thành phẩm, tiết kiệm chi phí đầu vào,… Và cũng vì thế mà đã làm mất đi những đặc tính ưu việt của nhựa ABS.

Tham khảo thêm: Hộp Đựng Thuốc Mini Cá Nhân Mua Ở Đâu

Những ứng dụng của nhựa ABS

Do sở hữu những đặc tính ưu việt như khả năng cách điện tốt, chống thấm nước, ép phun không bị giới hạn… Cho nên loại hạt nhựa này được sử dụng rất phổ biến, dùng để sản xuất ra các thiết bị phục vụ cho đời sống của chúng ta.

Đối với ngành điện tử: Nhựa ABS chủ yếu dùng để làm ra các loại vỏ cho linh kiện, tạo hình các phụ kiện, làm vật cách điện như các tấm bảng điện, phần vỏ ổ điện,..

Đối với ngành điện lạnh: Họ sẽ dùng chất liệu nhựa ABS để gia công phần vỏ cho các sản phẩm điện lạnh.

Đối với ngành công nghiệp sản xuất xe máy, ô tô thì nhựa ABS được dùng để làm ra một số chi tiết linh kiện cho xe máy và ô tô.

Đối với ngành công nghiệp bao bì: Nhựa Abs chủ yếu dùng để sản xuất ra các bao bì, thùng chứa, nón bảo hiểm,…

Đối với nhóm ngành vật liệu xây dựng thì loại nhựa ABS chủ yếu được dùng để sản xuất ra các loại ống dẫn nước,…

Ngoài ra, người ta còn dùng nhựa ABS để sản xuất ra một số loại linh kiện, phụ kiện như vỏ bọc điện thoại, bàn phím máy tính, phần nhựa làm loa, tai nghe,…

Vậy nhựa ABS có an toàn với sức khỏe chúng ta không?

Hằng ngày, chúng ta thường xuyên tiếp xúc các sản phẩm làm từ nhựa ABS. Cho nên, rất nhiều người đang thắc về việc loại nhựa ABS này có thực sự an toàn với sức khỏe của chúng ta hay không!

Vì để làm ra các thành phẩm từ nhựa thì phải qua công đoạn gia công rất “khắc nghiệt”. Mà nhóm ngành nhựa thì thuộc vào hàng “có hại” cho sức khỏe, nhất là các loại nhựa PP, PS,… khi ở trong môi trường nhiệt độ cao thì có thể tạo ra một số chất gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chúng ta.

Nhưng các bạn có thể hoàn toàn an tâm sử dụng những sản phẩm đượclàm từ hạt nhựa ABS nhé, “chúng” hoàn toàn vô hại đối với chúng ta.

Thậm chí, vẫn chưa có một nhà nghiên cứu nào chứng minh rằng loại nhựa ABS có chứa chất gây hại cho sức khỏe của con người.

Bên cạnh đó, hạt nhựa ABS còn được phía Mỹ  và Hàn Quốc cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn về ASTM C635, KS D3609.

Với những thông tin vừa chia sẽ bên trên, mình hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm nhựa ABS là gì, Ứng dụng dugn2 để làm gì, sản xuất gì. Nếu nội dung bài viết còn thiếu xót thì mong các bạn thông cảm và hãy bình luận ở phía dưới này nhé. Bọn mình sẽ sớm bổ sung và cập nhật bài viết sau.

Xem thêm:

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count: