Nhãn mác là thứ hiện diện hàng ngày ở hầu hết các đồ vật xung quanh chúng ta. Nếu bạn hỏi một ai đó nhãn mác là gì, có lẽ họ sẽ chỉ ngay cho bạn một nhãn mác nào đó để bạn hình dung. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi họ định nghĩa nhãn mác là gì, thì có lẽ không phải ai cũng trả lời được. Bài viết dưới đây ResShell sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn về nhãn mác cũng như dịch tiếng anh của danh từ này.

Nhãn mác là gì?

Nhãn mác là tập hợp những từ ngữ, hình ảnh hoặc cả hai với mục đích cung cấp các thông tin nhận diện sản phẩm, hàng hóa, quảng bá thương hiệu của đơn vị sản xuất. Ngoài ra nhãn mác còn có thể chứa các thông tin về thành phần cấu thành sản phẩm, mã vạch hoặc cũng có thể thêm hướng dẫn bảo quản, sử dụng sản phẩm. Nhãn mác là dấu hiệu để giúp người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm hàng hóa hoặc dịch vụ của các cơ sở kinh doanh khác nhau cho cùng một mặt hàng. Ngoài ra, nhãn mác sẽ được gắn trực tiếp lên sản phẩm hàng hóa hoặc bao bì chứa chúng.

Nhãn mác phải nằm ở vị trí người tiêu dùng dễ dàng thấy được. Nội dung trên nhãn mác phải rõ ràng, dễ nhìn và phân biệt để có thể khái quát toàn bộ sản phẩm mà không cần phải bóc tách, tháo rời chúng. Bên cạnh đó, nhãn mác cũng có thể được cấp độc quyền bởi Cục sở hữu Công nghiệp hoặc được cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu. Do đó, nếu như có ý định làm nhãn mác riêng, bạn cần bản thiết kế không trùng hoặc tương tự gây nhẫm lẫn với những nhãn mác đã được đăng ký.

Tầm quan trọng của nhãn mác

Nhãn mác hay được các chuyên gia marketing thầm ví như một người bán hàng thầm lặng. Bởi một chiếc nhãn mác đẹp, độc đáo chính là yếu tố quảng bá cho thương hiệu của doanh nghiệp. Không những thế, nó còn là yếu tố nhận diện sản phẩm của doanh nghiệp. Nhãn mác càng mới lạ và sáng tạo, người tiêu dùng sẽ càng dễ dàng chọn lựa và nhớ tới. Ngoài ra, nhãn mác được thiết kế càng sang trọng, chỉnh chu thì người tiêu dùng sẽ càng đánh giá cao chất lượng của sản phẩm mà nó đại diện.

Tham khảo thêm: Bảng giá in nhãn mác quần áo ở Tphcm

Nhãn mác tiếng anh là gì?

Nhãn mác hay tem nhãn trong tiếng anh được dịch là “vignette”, “brand”, “tag” hay “label”. Để hiểu hơn định nghĩa về các từ tiếng anh trên theo cách hiểu của chính họ, bạn có thể tra từng từ trong từ điển Oxford. Ví dụ, từ “tag” trong Oxford được định nghĩa là “a small piece of paper, cloth, plastic, etc. attached to something to identify it or give information about it”. Bạn có thể hình dung “tag” là một phần của các chất liệu như giấy, vải hay bóng kính nhỏ,… được gắn vào để nhận diện hoặc cung cấp thông tin về vật được gắn.

Các loại nhãn mác phổ biến hiện nay

Hiện nay, nhãn mác có rất nhiều cách để phân loại. Dựa vào chất liệu nhãn mác người ta phân thành nhãn vải, nhãn giấy, nhãn nhựa, nhãn nilon,… Tuy nhiên, dựa vào cách sản xuất người ta phân nhãn mác thành hai loại chính là nhãn dệt và nhãn in.

Nhãn dệt

Nhãn dệt là việc kết hợp các sợi chỉ đơn lẻ để tạo thành một hình ảnh, chữ cái, chữ số,… theo một thiết kế có sẵn. Nhãn dệt thường được sử dụng với các sản phẩm thời trang như quần áo, giày dép,… Nhãn dệt càng cao cấp, các sản phẩm may mặc càng trở lên sang trọng. Ngoài ra, ở một số vị trí như tà áo, tay áo hay cổ áo, nhãn dệt là một điểm nhấn đẹp mắt.

Tham khảo thêm: Địa chỉ bán chai thủy tinh giá sỉ

Nhãn in

Nhãn in là loại nhãn mác phổ biến hơn cả. Không những thế, chúng còn có thể đa dạng trên rất nhiều loại chất liệu như giấy, nhựa, vải, nilon, polime,… Theo đó, người ta sẽ tùy loại chất liệu mà sử dụng máy móc, công nghệ thích hợp để in các thiết kế có sẵn lên và tạo thành nhãn mác. Trong mác in ở chất liệu giấy còn được chia thành nhiều loại như mác giấy đục lỗ, mác giấy cài ghim, mác giấy hình tròn, loại gấp đôi, nhãn kép hay nhãn đơn,…

Làm thế nào để có nhãn mác đẹp

Để có một nhãn mác đẹp, ngoài sự sáng tạo và độc đáo trong thiết kế, bạn vẫn cần nghiên cứu trước một số yếu tố liên quan đến nó. Thứ nhất là về chất liệu. Việc lựa chọn chất liệu không chỉ tùy thuộc vào sản phẩm, thiết kế của bạn mà còn liên quan đến chi phí. Ví dụ như nhãn dệt sẽ đắt hơn so với nhãn in. Thứ hai là về hình dáng nhãn là tròn, vuông ra sao. Thứ ba là về kích thước. Thứ tư là về màu sắc. Thứ năm là về font chữ và cuối cùng là về họa tiết hay còn gọi là đồ họa. Tất cả các yếu tố trên bạn đều cần nghiên cứu sao cho kết hợp thật hài hòa chúng.

Giới thiệu nhà vườn chuyên bán cây cảnh bonsai https://hoacanhquangvy.com

Trên đây là các thông tin cơ bản về nhãn mác. Theo đó, bạn đã hiểu nhãn mác là gì, trong tiếng anh nó được gọi ra sao. Ngoài ra, bài viết cũng đang cung cấp cho bạn tầm quan trọng của nhãn mác cũng như khái quát về các loại nhãn mác phổ biến trên thị trường hiện nay. Hi vọng bài viết này đã đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích và bạn hãy chia sẻ chúng đến những người đang quan tâm về nhãn mác như bạn nhé.

Xem thêm:

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count: