Thủy tinh hiện đang là một loại nguyên liệu khiến nhiều người quan tâm và ưa chuộng. So với các loại đồ vật, chai lọ bằng nhựa thì các sản phẩm bằng thủy tinh vẫn được ưu ái hơn. Tuy nhiên bạn đã có bao giờ thắc mắc rằng nguyên liệu sản xuất thủy tinh gồm những gì và được sản xuất như thế nào chưa? Sau đây hãy cùng resshell.com đi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này nhé.

Nguyên liệu sản xuất thủy tinh gồm những gì?

Thủy tinh là một loại chất được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, một trong số đó chính là sản xuất chai lọ, các đồ dùng, vật dụng chứa thực phẩm, chai lọ trang trí,… Nhu cầu mua sắm và sử dụng đồ dùng thủy tinh càng ngày càng cao và nó được đánh giá là an toàn cho sức khỏe của con người.

Đồ vật bằng thủy tinh có thể sử dụng nhiều lần, có thể là mãi mãi nếu nó được bảo quản nguyên vẹn, không bị bể nứt. Thủy tinh lại thân thiên với môi trường, có thể tái sản xuất nhiều lần mà không gây ô nhiễm môi trường cũng như biến đổi chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên có bao giờ bạn thắc mắc thủy tinh được tạo ra từ những nguyên liệu nào hay chưa?

Nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất thủy tinh đó chính là cát silica hay còn gọi là cát thạch anh. Cát silica là loại cát sach, không lẫn sắt thì mới có thể cho ra thủy tinh trong suốt nhất có thể. Với những loại cát có lẫn sắt vào trong, khi sản xuất thủy tinh thì thủy tinh cho ra sẽ có màu xanh lục.

Tham khảo thêm: Thủy Tinh Lỏng Là Gì

Nguyên liệu sản xuất thủy tinh gồm những gì?
Nguyên liệu sản xuất thủy tinh gồm những gì?

Nếu như trong trường hợp nhà sản xuất không tìm được cát cát silica, cát không lẫn sắt thì có thể sử dụng hình thức điều chỉnh hiệu ứng màu sắt của thủy tinh bằng cách bổ sung thêm các hóa chất mangan dioxit. Nguyên liệu tiếp theo đó chính là natri cacbonat (NANCO3) và Canxi ôxít (CaO) vào cát. Thông thường thìcác chất phụ gia này chiếm tối đa khoảng 26% đến 30% hợp chất thủy tinh.

Nguyên liệu natri cacbonat (NANCO3) được thêm vào có tác dụng làm hạ thấp được nhiệt độ  đến mức cần thiết và phù hợp nhất để có thể chế ra được thủy tinh. Khi sản xuất thủy tinh thì sẽ căn cứ vào nhu cầu sửu dụng, mục đích sản xuất thủy tinh như thế nào thì người sản xuất sẽ bổ sung những nguyên liệu, chất hóa học cần thiết để có thể cải thiện được tính năng, tác dụng của thủy tinh.

Ví dụ như đối với những loại thủy tinh dùng để trang trí thì cần phải bổ sung thêm chì oxit. Chất này có tác dụng tạo độ mềm dẻo giúp dễ dàng cắt gọt và hạ thấp mức nhiệt nóng chảy trong quá trình sản xuất thủy tinh đồng thời tạo ra sự lấp lánh cho thủy tinh pha lê.

Hay đối với những loại thủy tinh được sử dụng để làm mắt kinh thì người sản xuất sẽ thêm thành phần lantan oxit vào. Lantan oxit có tính khúc xạ và sắt có chứa trong hợp chất này có khả năng hấp thụ nhiệt cao, mang đến cho sản phẩm những giá trị tối ưu nhất.

Nếu như sản xuất những loại chai thủy tinh có màu theo ý muốn thì tùy theo màu sắc là gì, người sản xuất sẽ bổ sung chất hóa học tương ứng. Ví dụ như hợp chất lưu huỳnh có thể tạo màu vàng, màu nâu nhạt, màu hổ phách hay thậm chí là màu đen cho thủy tinh. Tùy thuộc vào hàm lượng sắt và cacbon bổ sung mà sẽ tạo ra được màu như ý. Hay cũng có thể thêm oxit đồng hoặc oxit sắt để có thể làm tăng độ xanh cho thủy tinh.

Những công đoạn sản xuất thủy tinh

Để tạo ra được thủy tinh thì phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, mỗi công đoạn đều quan trọng và nó giúp cho thủy tinh được hoàn thành một cách đảm bảo chất lượng cũng như tính thẩm mỹ nhất. Sau đây là những công đoạn, quy trình sản xuất thủy tinh mà có thể nhiều người chưa biết đến.

Bước 1: Bước đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu sản xuất. Tùy thuộc vào mục đích sản xuất, loại thủy tinh cần chế biến, màu sắc và tính ứng dụng như thế nào mà người sản xuất sẽ lên danh sách nguyên liệu cần thiết, các chất hóa học sẽ sử dụng trong quá trình sản xuất một cách hoàn thiện nhất.

Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu theo đúng yêu cầu sản phẩm thì người sản xuất sẽ tiến hành đổ hỗ hợp vào nồi nấu kim loại hoặc thùng chứa có khả năng chịu nhiệt tốt rồi tiến hành nung nóng hỗn hợp, tạo thành chất lỏng.

Bước 3: Để chế tạo thủy tinh thạch anh thì hỗ hợp cần phải được nung nấu trong lò luyện bằng ga. Còn nếu như sản xuất các loại thủy tinh đặc biệt khác thì cần phải sử dụng lò nung điện hoặc nồi nung. Thông thường thì nhiệt độ nung đối với Cát silica là khoảng 2300 độ C, còn đối với cát có thêm natri cacbon thì nhiệt ộ nung sẽ là 1500 độ C.

Tham khảo thêm: Ống Thủy Tinh Thí Nghiệm Giá Bao Nhiêu

Những công đoạn sản xuất thủy tinh
Những công đoạn sản xuất thủy tinh

Bước 4: Trong quá trình nung thì cần phải là đồng nhất hỗn hợp và tiến hành loại bỏ những bong bóng trong hỗn hợp thủy tinh ở dạng lỏng. Người sản xuất sẽ khuấy đều hỗn hợp giúp cho hỗn hợp tạo được độ đặc đồng đều. Bên cạnh đó thì tiến hành cho thêm các chất hóa học vào như natri cloric, antimony oxit, natri sunfat.

Bước 5: Đây chính là bước tiến hành tạo hình cho thủy tinh. Người sản xuất sẽ rót thủy tinh ở dạng lỏng đặc đang nóng chảy vào trong khuôn và để nguội. Thủy tinh được tạo hình bằng nhiều cách khác nhau. Những cách tạo hình cho thủy tinh phổ biến và được sử dụng nhiều nhất đó chính là:

  • Cách 1: Rót thủy tinh nóng chảy vảo khuôn và để nguội.
  • Cách 2: Thủy tinh nóng chảy sẽ được dổ dồn vào một đầu của ống rỗng, sau đó vừa xoay ống vừa thổi hơi vào trong ống. Thủy tinh nóng chảy ở đầu ống sẽ chảy xuống và tạo hình cho sản phẩm.
  • Cách 3: Thủy tinh nóng chảy được rót vào bình thức thiếc tan chảy để tạo thành giá đỡ, thổi thủy tinh bằng khí nitơ nén để tạo hình và đánh bóng.

Bước 6: Sau khi đã đổ thủy tinh vào khuôn và tạo hình thì tiến hành bước làm nguội thủy tinh.

Bước 7: Thủy tinh sau khi được làm nguôi sẽ được đun nóng lại để giúp tăng cường độ bền, loại bỏ các điểm tụ, bong bóng khí có thể phát sinh trong quá trình làm nguội thủy tinh. Thủy tinh cũng sẽ được mạ ngoài, cán mỏng để có thể tăng độ dẻo dai và độ bền cho sản phẩm.

Nhiều người đã và đang sử dụng các đồ dùng, vật dụng bằng thủy tinh, tuy nhiên vẫn chưa nắm được những nguyên liệu sản xuất và quy trình sản xuất của nó như thế nào. Bài viết đã giải đáp thắc mắc Nguyên Liệu Sản Xuất Thủy Tinh Gồm Những Gì và quy trình sản xuất một cách cụ thể nhất. Hi vọng đây sẽ là bài viết hữu ích cho tất cả mọi người.

Xem thêm:

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count: