Ngày nay các vật dụng, đồ dùng bằng nhựa rất phổ biến. Nhưng vấn đề lớn nhất của chúng là gây ô nhiễm cho môi trường khá nặng. Vì vậy hiện nay có rất nhiều nơi muốn mở xưởng tái chế nhựa để giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường nhưng vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm về mảng này. Vậy mở xưởng sản xuất nhựa tái chế cần bao nhiêu vốn, cần những gì? Hôm nay resshell.com sẽ giúp bạn giải đáp nhé.

Nhựa tái chế là gì?

Nhựa tái chế là một thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ những sản phẩm được tái chế từ các sản phẩm nhựa thành phẩm đã qua sử dụng thành dạng hạt để giảm thiểu tình trạng gia tăng rác thải nhựa ra môi trường.

Các hạt nhựa sau khi tái chế được chia thành nhiều loại khác nhau như PE, PP, PVC, HDPE…, Loại hạt nhựa này được ứng dụng trong ất nhiều ngành công nghiệp, môi trường, xây dựng…Sản phẩm này có thể làm nguyên liệu trở lại cho các nhà máy sản xuất nhựa để giảm giá thành, vì nhựa tái chế có giá thành rẻ hơn nhiều so với hạt nhựa nguyên sinh.

Muốn mở xưởng sản xuất nhựa tái chế cần bao nhiêu vốn?

Tái chế, sử dụng rác thải nhựa đang là vấn đề ưu tiên  trong chính sách quản lý môi trường tại Việt Nam. Tái chế nhựa không chỉ góp phần giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra môi trường mà còn giúp cho doanh nghiệp thu được nhiều lợi nhuận, lại có thêm nguồn nguyên liệu để cung cấp cho các nhà máy sản xuất, hạn chế việc phải nhập khẩu nguồn nguyên liệu từ nước ngoài. Vậy muốn mở xưởng sản xuất nhựa tái chế cần những gì?

Tất nhiên khi muốn mở một cái gì đó dù lớn hay nhỏ thì việc đầu tiên bạn cần chính là nguồn vốn để đảm bảo cho việc khởi đầu và hoạt động lâu dài. Nguồn vốn của bạn cần phải được tính toán chi tiết và hoạch định rõ ràng để tránh những thiếu hụt. Bạn phải chia nguồn vốn thành nhiều phần trên cơ sỡ những hoạch định của xưởng sản xuất. Chúng bao gồm:

Nguồn vốn để xây dựng xưởng: Bạn phải xác định được là mình muốn mở xưởng lớn hay nhỏ, diện tích bao nhiêu, xây dựng như thế nào để trích nguồn vốn hợp lý.

Nguồn vốn chuẩn bị sản xuất: Nguồn vốn này sẽ bao gồm các loại thiết bị, nguyên liệu phục vụ cho quá trình sản xuất. Nếu bạn đầu tư công nghệ cũ thì sẽ tiết kiệm được nguồn vốn nhưng tất nhiên sẽ nhanh lỗi thời và xuống cấp. Còn nếu bạn đầu tư một nguồn vốn lớn để chuẩn bị những công nghệ hiện đại thì sẽ giúp tiến độ sản xuất được nhanh chóng cũng như phù hợp với thời đại hơn, mặc dù đầu tư nhiều nhưng nếu tăng được nguồn thu thì việc thu hồi vốn cũng sẽ nhanh chóng.

Nguồn vốn duy trì: Không có bất cứ một công ty hay nhà máy nào luôn thuận buồn xui gió trong những bước đầu tiên cả, nên bạn cần phải chuẩn bị cho mình một nguồn vốn để duy trì sản xuất trong thời gian đầu để tìm kiếm khách hàng. Khi đã trở thành một nhà cung cấp đáng tin cậy thì bạn cũng vẫn nên duy trì nguồn vốn này để phòng tránh những trường hợp khẩn cấp.

Nguồn vốn cho nhân lực: bạn nên nhớ rằng dù có làm được hay không thì bạn vẫn phải trả lương cho những người làm vệc cho bạn. Vì vậy nguồn vốn này tuyệt đối không thể không có.

Mở xưởng sản xuất nhựa cần chuẩn bị những gì?

Tìm kiếm vị trí xây dựng xưởng sản xuất

Xưởng sản xuất nhựa tái chế cần phải có không gian rộng rãi và chia thành nhiều khu vực. Đầu tiên là kho chứa nguyên liệu nhập về, hay còn gọi đễ hiểu là nơi để những chai nhựa, rác thải nhựa phục vụ cho việc tái chế. Tiếp đến là kho chứa hạt nhựa đã tái chế, hay còn gọi là kho thành phẩm, kho này rất quan trọng, cần phải xây dựng cách xa kho nguyên liệu để đảm bảo vệ sinh, không bị nhiễm chéo vi khuẩn từ nguồn nguyên liệu vào.

Quan trọng nhất là nhà xưởng sản xuất cần sạch sẽ, thoáng mát, đủ không gian để chứa thiết bị sản xuất cũng như bố trí vị trí làm việc cho công nhân. Điều đặc biệt đáng chú ý là dù công nghệ có tiên tiến đến đâu thì chắc chắc cũng sẽ gây ra ô nhiễm, nên vị trí lựa chọn để xây dựng nhà xưởng càng cách xa khu dân cư càng tốt, để đảm bảo an toàn cho mọi người cũng như không vướng phải các vấn đề pháp lý lâu dài.

Chuẩn bị các kiến thức kỹ thuật công nghệ

Để mở được một xưởng sản xuất bạn phải có kinh nghiệm, kiến thức thì mới có thể vận hành được nhà máy. Vì vậy bạn phải học hỏi các kiến thức cơ bản về sản phẩm bạn dự định sản xuất như quy trình công nghệ, cách thức vận hành, các sự cố liên quan trong quá tình sản xuất, nguyên liệu đầu vào.

Tìm kiếm nguồn nhân lực

Bạn cần phải xem xét quy mô sản xuất của mình để tính số lượng nhân công cho hợp lý và vị trí của từng người. Sắp xêp nhân công hợp lý là cách để bạn tiết kiệm được nguồn chi phí và đẩy nhanh tiến độ sản xuất.

Trang thiết bị máy móc, thiết bị

Bạn phải xem xét xem mình đâu tư công nghệ thiết bị nào là hợp lý và lâu dài. Một hệ thống thiết bị trong xưởng sản xuất nhựa tái chế sẽ cần có máy nghiền nhựa, máy ép phun thủy lực, máy đùn tạo hạt, hệ thống xử lý nước thải, thu gom phế thải…

Tìm kiếm nguồn nguyên kiệu sạch

Nếu nguyên liệu bạn thu mua không đảm bảo thì sẽ phải mất rất nhiều thời gian cho việc phân loại và vệ sinh. Vì vậy hơn hết bạn nên chú trọng chọn mua nguồn nguyên liệu sạch trước tiên, đó là những nguồn nguyên liệu từ cacs nhà máy sản xuất nhựa, khi họ có các sản phẩm hỏng, lỗi không dùng thì đó là nguồn nguyên liệu sạch hoặc bạn có thể thu mua từ các đại lý phế liệu đã phân loại và làm sạch nhựa.

Tìm kiếm nguồn đầu ra cho sản phẩm

Sản phẩm bạn sản xuất ra phải được tiêu thụ, vì vậy việc tìm một đối tác hợp tác là không thể thiếu để duy trì hoạt động cho xưởng. Bởi vì nếu như bạn không tìm kiếm nguồn đầu ra cho sản phẩm chắc chắn thì việc kinh doanh sẽ gặp khó khăn như tồn hàng, hàng không xuất đi được,… điều này sẽ gây trở ngại lớn đến nguồn vốn cũng như lợi nhuận của công ty, nhà xưởng.

Các bước mở xưởng sản xuất nhựa tái chế

Để mở  một xưởng sản xuất bạn cũng cần phải tìm hiểu các thủ tục đăng kí kinh doanh để hợp pháp hóa cho công việc của mình. Sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn các bước để làm thủ tục :

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh lên sở kế hoạch và đầu tư.

Một bản hồ sơ đăng kí kinh danh ba gồm: đơn đăng kí kinh doanh, điều lệ thành lập công ty, danh sách thành vên, cổ đông công ty, bản sao hợp lệ CMND hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật và các thành viên.

Sau khi nộp lên sở Kế hoạch và Đầu tư từ 3-5 ngày, nếu hồ sơ hợp lệ bạn sẽ được cấp giấy phép đăng kí kinh doanh và mã số thuế.

Mỗi một ngành kinh doanh sẽ có một mã ngành khác nhau. Dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một số mã ngành để tiến hành đăng kí kinh doanh khi mở xưởng sản xuất nhựa tái chế:

Mã ngành 2220: Sản xuất sản phẩm từ Plastic.

Mã ngành 4669: Buôn bán chuyên danh khác chưa được phân vào đâu (buôn bán hạt nhựa, sản phẩm nhựa. Buôn bán cao su, buôn bán phế liệu, phế thải kim loại).

Mã ngành 2013: Sản xuất plastic và cao su tổng hợp dạng nguyên sinh.

Mã ngành 3830: Tái chế phế liệu.

Bước 2: Đăng bố cáo thành lập mới doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

Sau khi có giấy đăng kí kinh doanh và mã số thuế, bạn phải thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng kí danh nghiệp theo trình tự, các thủ tục. Nội dung công bố bao gồm giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp và thông tin ngành nghề đã đăng kí.

Bước 3: Tiến hành khắc dấu và thông báo phát hành mẫu dấu pháp nhân.

Sau khi đã thực hiện đầy đủ 3 bước trên bạn cần treo bảng hiệu tại trụ sở chính của doanh nghiệp, hoàn tất các thủ tục khai thuế ban đầu tại chi cục thuế, mở  tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản ngân hàng trên sở kế hoạch và đầu tư…

Các nhành nghề đang kí kinh doanh ở xưởng sản xuất nhựa, tái chế nhựa không thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điệu kiện về vốn pháp định nên khi đăng kí kinh doanh không cần phải chứng minh vốn.

Với những thông tin được chia sẽ qua bài viết mở xưởng sản xuất nhựa cần bao nhiêu vốn? Cần những gì? hi vọng đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn sẽ mở được một xưởng sản xuất như ý để góp phần bảo vệ môi trường khỏi nguồn rác thải nhựa.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count: