Bao bì giấy là một loại bao bì rất phổ biến hiện nay. Bạn muốn tìm mua các loại bao bì này để phục vụ cho quá trình kinh doanh của mình. Bạn muốn biết công nghệ và quy trình sản xuất bao bì giấy như thế nào, có thật sự an toàn không? Những vấn đề này hãy để resshell.com giúp bạn tìm hiểu nhé.

Bao bì giấy là gì? Tại sao phải sản xuất bao bì giấy?

Bao bì giấy được hiểu một cách đơn giản là vật liệu dùng để bao bọc, chứa đựng những sản phẩm bên trong nó và  được làm bằng chất liệu giấy. Ngày nay, ngoài những loại bao bì được làm bằng giấy nguyên chất thì người ta còn kết hợp giấy cùng với nhiều loại chất liệu khác để tạo nên những loại bao bì chắc chắn hơn, khả năng chịu lực tốt hơn để dần thay thế cho các loại bao bì nhựa.

Với công nghệ sản xuất hiện đại kết hợp với màu giấy nâu tạo cho các loại bao bì này một kiểu dáng đẹp, sang trọng không kém gì những bao bì nhựa cao cấp. Bao bì giấy có khả năng tái chế và quá trình tái chế không thải ra nhiều chất độc hại như quá trình tái chế nhựa. Loại bao bì này cũng rất rất dễ phân hủy trong môi trường tự nhiên nên ngày càng được ưa chuộng hơn.

Việc sản xuất các loại bao bì giấy với nhiều kiểu dáng, kích thước hình dạng khác nhau không còn là vấn đề quá xa lạ nữa. Ngày nay không chỉ là bao bì mà các loại ly giấy, hộp đựng thức thức ăn bằng giấy cũng rất được phát triển. Đây được xem là một ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển nhất hiện nay.

Có mấy loại bao bì giấy?

Bao bì giấy có rất nhiều loại khác nhau và được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực. Bạn có thể tham khảo một số loại sau đây.

Bao bì giấy cao cấp: Những loại bao bì này chủ yếu được sử dụng trong các công ty sữa, bởi sữa là sản phẩm rất dễ bị hư hỏng nhưng lại có giá thành rất cao, nếu không được bảo quản trong những chất liệu bao bì tốt thì rất khó để giữ được chất lượng sản phẩm.

Bao bì giấy carton: Bao bì giấy carton là một dạng rất phổ biến trong rất nhiều ngành công nghiệp, từ thực phẩm, may mặc đến ngành công nghệ hóa chất, công nghiệp nặng…

Bao bì giấy dạng hộp: đây được xem như một nhánh nhỏ của bao bì giấy carton, nhưng quy trình sản xuất phức tạp, tạo hình khắt khe và đa dạng hơn rất nhiều so với carton nguyên thủy. Các sản phẩm bao bì giấy dạng hộp rất phong phú về chủng loại và được phục vụ chủ yếu cho các ngành hàng thực phẩm như bánh kẹo, trà, cà phê…

Bao bì giấy kraft: là một dạng bao bì giấy tái chế được dùng trong một số ngành như xi măng, hóa chất và ngày nay nó đang được phát triển rất nhiều trong các ngành hàng thời trang, thực phẩm…>>> xem ngay công ty in ấn túi giấy kraft giá rẻ nhất tại TpHCM.

Mỗi loại bao bì giấy khác nhau đều có quy trình và công nghệ sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết này resshell.com chỉ giới thiệu đến bạn quy trình công nghệ của 2 loại bao bì đặc trưng và được ứng dụng nhiều thôi nhé.

Quy trình sản xuất bao bì giấy carton

Bước 1: Chọn nguyên liệu sản xuất

Trước khi bạn muốn sản xuất một sản phẩm gì thì điều đầu tiên bạn cần quan tâm đến đó chính là nguồn nguyên liệu đầu vào. Trong công nghệ sản xuất bao bì giấy có 2 vấn đề mà bạn cần quan tâm đó là loại giấy và định lượng giấy.

  • Loại giấy

Thông thường giấy được nhập từ các nước như: Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan… sẽ có chất lượng giấy tốt hơn và cũng tùy thuộc vào cấp độ giấy người ta sẽ phân nó thành giấy loại 1, loại 2, loại 3… Trong công nghệ sản xuất bao bì giấy carton người ta quan tâm nhiều đến chất lượng mặt ngoài nên thông thường các loại giấy nhập khẩu từ các nước tiên tiến sẽ được sử dụng để làm mặt ngoài, còn mặt trong sẽ sử dụng giấy có chất lượng thấp hơn một chút để tiết kiệm chi phí cũng như để giảm giá thành sản phẩm.

  • Định lượng giấy

Khối lượng giấy trên một đơn vị diện tích được gọi là định lượng của giấy. Thông thường trong sản xuất bao bì giấy carton người ta sử dụng những loại giấy có định lượng cao cho mặt ngoài để tăng khả năng chịu tác động trong quá trình sử dụng. Trong một số trường hợp người ta còn có thể phủ thêm lớp bột gỗ để chống ẩm, chống thấm cho mặt ngoài của carton. Đối với lớp giấy mặt trong có thể sử dụng các loại giấy có định lượng thấp hơn so với mặt ngoài.

Nguyên liệu sản xuất bao bì giấy carton còn phụ thuộc rất nhiều vào sản phẩm chứa đựng. Thông thường những công ty sản xuất đồ nội thất sẽ có yêu cầu về chất lượng giấy cao hơn vì nó phải chịu các áp lực va đập mạnh hơn là so với những bao bì carton sử dụng trong ngành thực phẩm, giáo dục, may mặc…

Bước 2: Chạy giấy sóng

Sóng giấy quyết định rất nhiều đến độ cứng, độ đàn hồi và cả độ bục của giấy carton, chính vì vậy trong công nghệ sản xuất giấy carton người ta rất chú trọng đến việc chọn sóng giấy. Có các loại sóng giấy cơ bản gồm có sóng A, sóng B, sóng C, sóng E… Người ta sẽ kết hợp các loại sóng này để tạo nên các loại giấy carton trùng sóng như B-B hay E-E… hoặc cũng có thể  khác sóng như AB hay BC

Bao bì carton được sử dụng nhiều nhất hiện nay là carton 3 lớp và carton 5 lớp. Quy trình sản xuất giấy carton 3 lớp đơn giản hơn carton 5 lớp ở chỗ nó chỉ cần một đầu máy chạy giấy 2 lớp rồi chạy qua máy cán lớp mặt cuối cùng là sẽ tạo ra được những tấm carton 3 lớp hoàn chỉnh. Còn đối với carton 5 lớp thì phải chạy sóng giấy 2 lớp qua 2 đầu máy rồi mới chạy qua lớp cán giấy. 

Ngoài 2 loại carton 3 lớp và 5 lớp được sử dụng nhiều thì còn có những loại carton 2 lớp, 4 lớp, 6 lớp, 7 lớp… tùy thuộc vò yêu cầu của khách hàng. 

Bước 3: Cắt giấy

Sau khi chạy sóng giấy xong thì tùy thuộc vào các kích thước carton mà khách hàng yêu cầu, các loại giấy carton 3 lớp, 5 lớp…sẽ được cắt ra. Cũng có nhiều trường hợp các loại giấy này sẽ được cắt thành giấy tấm để bán lại cho các công ty bao bì nhỏ khác.

Các nhân viên kỹ thuật muốn cắt được giấy đúng kích thước yêu cầu thì phải điều chỉnh các thông số trên máy chạp giấy cho chính xác rồi sau đó mới vận hành máy để chạy ra những tấm giấy carton theo đúng kích thước yêu cầu. Đến công đoạn này thì xem như tấm giấy carton đã hoàn thành.

Bước 4: In giấy carton

Những tấm giấy sau khi được cắt theo yêu cầu của khách hàng sẽ được chuyển qua công đoạn in ấn. Tại đây công ty sản xuất bao bì giấy carton sẽ in các thông tin mà khách hàng yêu cầu lên các tấm giấy. Thông thường nếu in hình ảnh hay chữ viết phức tạp người ta sẽ sử dụng máy để in, nếu không sẽ sử dụng phương pháp in thủ công.

Bước 5: Đóng ghim và dán keo

Ở công đoạn này người ta có thể sử dụng keo hoặc ghim để gắn 2 đầu của mảnh giấy carton lại với nhau để tạo thành một sản phẩm bao bì carton hoàn chỉnh. Sau đó sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu với kích thước và các thông tin yêu cầu của khách hàng.

Quy trình sản xuất bao bì giấy Kraft

Quy trình sản xuất bao bì giấy Kraft thuần

Bước 1: Chuẩn bị huyền phù cho máy keo

Đây là công đoạn xử lý sợi và phối trộn bột cùng với hóa chất để đạt được đặc tính kỹ thuật phù hợp với yêu cầu sản xuất. Nó bắt đầu từ sự pha loãng bột và kết thúc bằng việc phối trộn với các phụ gia.

Bước 2: Phân tán bột

Đây được xem như là một quá trình làm nhỏ kích thước của bột giấy và thưởng trải qua 3 giai đoạn: Phân tán, tồn trữ ướt, đánh tơi sợi.

Bước 3: Nghiền bột

Công đoạn này nhằm cải thiện các tính chất cơ lý của sợi và làm tăng các liên kết giữa sợi để quá trình xeo giấy được diễn ra dễ dàng hơn.

Bước 4: Xeo giấy và Ép giấy

Xeo giấy là công đoạn tạo hình cho sợi giấy được tạo mới máy xeo giấy. Sau đó sẽ được chuyển qua công đoạn ép giấy để tách nước, làm tăng thêm độ bền cho giấy ướt, tăng các tính năng về độ nhẵn, độ chặt và làm giảm khối lượng giấy.

Bước 5: Sấy giấy và cáng láng giấy.

Giấy sau khi ép tách nước sẽ đưa qua công đoạn sấy và sau đó cáng giấy nhằm mục đích cải thiện tính đồng nhất của giấy theo bề dày giấy.

Bước 6: Cuộn giấy và cắt giấy

Băng giấy sau khi được cáng lags sẽ được quy quanh trống cuộn. Khi đã tạo được cuộn sẽ tiến hành cắt những cuộn to thành những cuộn nhỏ

Bước 7: Tạo hình

Giấy từ những cuộn nhỏ sẽ được cắt, dập và tạo hình theo yêu cầu đặt hàng của khách hàng.

Quy trình sản xuất bao bì giấy Kraft kết hợp lớp tráng vải PP

Những cuộn giấy Kraft sau khi cắt sẽ được kết hợp với lớp vải PP để tạo ra những sản phẩm bao bì chắc chắn hơn.

Bước 1: Tráng ghép giấy và vải PP

Cuộn giấy Kraft và cuộn vải PP sẽ được tráng ghép lại để tạo thành một màng phức hợp thông qua lớp nhựa PP tráng, đây được xem là bán thành phẩm trong quy trình sản xuất bao bì giấy Kraft.

Bước 2: In ấn

Màng phức hợp giấy và vải được chuyển sang máy in để tiến hành in những thông tin mà khách hàng đã yêu cầu lên bề mặt của giấy. Trong công đoạn này, tùy thuộc vào từng công ty mà sẽ sử dụng công nghệ in flexo hoặc in ofset. 

Bước 3: Cắt dán và tạo hình: 

Sau khi in ấn xong thì sản phẩm sẽ được chuyển qua công đoạn cắt, dán theo kích thước yêu cầu của khách hàng.

Bước 4: May thành phẩm và đóng gói:

Bán thành phẩm tạo ra từ quá trình cắt dán sẽ được may nẹp đáy và để hở 1 đầu. Sau khi hoàn thiện quá trình may, bộ phận chất lượng sẽ kiểm tra lại sản phẩm trước khi chuyển đến khách hàng để tránh những sai sót xảy ra.  

Hiểu được tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp này trong tương lai nên hiện nay có rất nhiều công ty sản xuất bao bì đã ứng dụng công nghệ này để phát triển sản phẩm. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng tạo được uy tín và lòng tin với người tiêu dùng nhiều như ResShell.

Công ty sản xuất bao bì giấy uy tín – ResShell

ResShell là một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất các loại bao bì thủy tinh, bao bì nhựa, bao bì giấy được rất nhiều người tin dùng và lựa chọn.ResShell luôn cung cấp ra thị trường những mẫu mã bao bì sáng tạo, có thiết kế đa dạng, hiện đại và luôn cập nhập những xu hướng mới lạ để đáp ứng cho nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Những sản phẩm bao bì của ResShell không chỉ đẹp mắt về hình thức, đa dạng về chủng loại mà còn đảm bảo đầy đủ các yêu cầu khắc khe về chất lượng sản phẩm. Sản phẩm của ResShell là những sản phẩm tận xưởng, giá thành không qua bất kì một trung gian nào nên bạn không phải bận tâm về giá cả khi mua những sản phẩm do ResShell cung cấp.

Không chỉ là bao bì, đó còn là uy tín của công ty nên ResSell luôn hiểu rằng công ty cần phải cung cấp những sản phẩm đạt tiêu chuẩn và an toàn cho người tiêu dùng thì mới có chỗ đứng vững chắc trên thương trường.

Qua bài viết công nghệ và quy trình sản xuất bao bì giấy có lẽ bạn đã hiểu được tầm quan trọng của bao bì giấy, quy trình sản xuất và địa chỉ để có thể chọn mua cho mình được những loại bao bì chất lượng, đẹp mắt và an toàn rồi phải không nào. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

Xem thêm:

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count: