Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, nhu cầu tối ưu hóa thời gian ăn uống, đặc biệt là bữa trưa, ngày càng tăng cao. Việc cần hâm nóng những bữa ăn sẵn đựng trong các hộp xốp và nhựa một cách nhanh chóng đã khiến nhiều người cho luôn cả hộp vào lò vi sóng, lò nướng. Tuy nhiên, không phải loại đồ nào cũng có thể cho vào lò vi sóng và lò nướng được. Hãy thử tìm hiểu xem có nên bỏ hộp nhựa, hộp xốp vào lò vi sóng, lò nướng không nhé!

Có nên bỏ hộp xốp vào lò vi sóng hoặc lò nướng không?

Hiện nay, đa số các quán cơm văn phòng, cơm bình dân sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn. Vậy bạn có biết loại hộp này có cấu tạo như thế nào và nên hay không nên cho vào lò nướng, lò vi sóng để hâm nóng không?

Cấu tạo của hộp xốp đựng thức ăn

Hộp xốp đựng thức ăn trên thị trường có giá bán rất rẻ. Một chiếc hộp xốp chỉ có giá 300 đồng, 400 đồng, 500 đồng cho các loại hộp xốp một ngăn, hai ngăn và ba ngăn. Với những chiếc hộp giá rẻ như vậy thì liệu chất lượng có được đảm bảo? Cấu tạo của loại hộp xốp đựng thức ăn rất đơn giản và chúng hoàn toàn có thể đựng các loại thức ăn cứng, nguội. Tuy nhiên, bởi giá thành một chiếc hộp xốp rất rẻ nên chúng đã bị lạm dụng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta.

Tham khảo thêm: Nơi cung cấp chai thủy tinh đựng nước ép

Hộp xốp thông thường sẽ được sản xuất từ PS (polystyrene) với thành phần không khí chiếm tới 95%, còn lại là 5% PS. Do đó, trọng lượng của một chiếc hộp xốp rất nhẹ. Tuy nhiên, với quy trình sản xuất không an toàn ở đa số các đơn vị cung cấp, hộp xốp bị nhiễm thêm các chất độc hại như ô nhiễm chì, cadmium. Ngoài ra, chúng còn bị thôi nhiễm styrene và ethylbenzene. Đây đều là những chất cực độc cho sức khỏe của chúng ta, là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư.

Nên hay không nên?

Như đã nêu ở trên, hộp xốp được sản xuất từ nhựa PS. Với những loại hộp, túi từ nguyên liệu này, Bộ y tế khuyến cáo chỉ nên dùng để đựng thực phẩm có nhiệt độ dưới 70 độ C. Vì vậy, tuyệt đối không nên cho hộp xốp vào lò vi sóng, lò nướng để hâm nóng cùng thức ăn. Khi gặp nhiệt độ cao, hộp xốp sẽ bị biến chất thành những chất độc hại và lẫn vào trong thức ăn. Theo đường thực phẩm, các chất độc này sẽ được nạp vào cơ thể bạn gây ra tổn hại đến gan cũng như vô số các bệnh nghiêm trọng khác.

Bên cạnh đó, nếu có thể, bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng hộp xốp để đựng thực phẩm, cũng như hạn chế việc ăn thức ăn đựng trong hộp xốp. Bởi không chỉ tiết ra độc tố khi gặp nhiệt độ cao, hộp xốp còn dễ bị biến chất khi gặp dầu mỡ, muối mặn, axit,… Đây là một sản phẩm tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ độc hại tới sức khỏe bản thân chúng ta và gia đình.

Có nên bỏ hộp nhựa vào lò vi sóng hoặc lò nướng không?

Nhựa có thể coi là loại chất liệu đắt tiền hơn xốp. Với hộp xốp chúng ta không nên cho vào lò vi sóng, lò nướng. Vậy còn với nhựa thì sao? Cấu tạo của chúng như thế nào?

Cấu tạo của hộp nhựa đựng thức ăn

Hộp nhựa đựng thức ăn ngày nay có rất nhiều loại từ đắt đến rẻ. Một chiếc hộp nhựa đựng thức ăn có thể chỉ có giá một nghìn đồng nhưng cũng có loại giá lên tới cả trăm nghìn đồng. Hộp nhựa được sử dụng để đựng cơm văn phòng, cơm bình dân, thức ăn nhanh thường là loại rẻ. Hộp nhựa đựng thức ăn chúng ta mua để đựng ở nhà sẽ có giá trị cao hơn.

Tùy vào từng loại hộp nhựa mà cấu tạo của chúng khác nhau. Tuy nhiên, hộp nhựa đựng thực phẩm vẫn sẽ có thành phần chính là polystyrene (PS). Bản thân chất PS không phải là độc hại, điều khiến cho hộp nhựa được khuyến cáo nên ít sử dụng là các hóa chất trong chúng. Một chiếc hộp nhựa thông thường sẽ chứa từ 5 đến tận 30 loại hóa chất khác nhau. Các loại hóa chất này không chỉ dẫn đến khả năng vô sinh cao mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như ung thư, bệnh tim.

Nên hay không nên?

Cũng giống như với hộp xốp, polystyrene trong hộp nhựa khi cho vào lò vi sóng, lò nướng ở nhiệt độ cao sẽ tiết ra hóa chất độc hại ngấm vào thức ăn. Các độc tố này khi theo đường thức ăn vào cơ thể chúng ta, sẽ gây ảnh hưởng xấu tới kích thích tố estrogen. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ bệnh tim, tiểu đường, ung thư, dị dạng sinh dục tăng cao. Ngoài ra, vẫn còn vô số các bệnh nguy hiểm khác chúng ta có thể mắc phải chưa được kể tên.

Tuy nhiên, ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các nhà nghiên cứu đã tạo ra được loại hộp nhựa an toàn với lò vi sóng, lò nướng. Những hộp nhựa này được cấu tạo từ các chất dẻo an toàn, không nhiễm hóa chất cũng như không hòa lẫn vào thức ăn khi gặp nhiệt độ cao. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng chúng cho lò vi sóng và lò nướng để hâm nóng thức ăn. Hãy chọn những loại hộp nhựa từ những nhà sản xuất uy tín có gắn nhãn “an toàn với lò vi sóng”, “microwavable” hoặc “microwave-safe” để sử dụng.

Nếu như bạn đang có thói quen bỏ nguyên cả hộp xốp và hộp nhựa vào lò vi sóng, lò nướng để hâm nóng thức ăn, hãy cố gắng từ bỏ. Vì một cơ thể khỏe mạnh, bạn hãy hạn chế dùng hộp xốp, hộp nhựa để đựng thực phẩm. Nếu bắt buộc phải sử dụng chúng, hãy bỏ thực phẩm ra hộp thủy tinh, hộp sứ,… ngay khi có thể.

Xem thêm:

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count: