Natri benzoate là một chất bảo quản thực phẩm, nó được sử dụng trong nhiều trường hợp tuy nhiên loại chất này vẫn còn khá lạ lẫm đối với nhiều người. Trong bài viết ngày hôm nay, resshell.com sẽ giới thiệu cho moi người về loại chất bảo quản này qua bài viết Chất Bảo Quản E211 Là Gì, Có Độc Hại Không?

Chất Bảo Quản E211 Là Gì?

Chất bảo quản E211 hay còn được gọi là Natri benzoate và có công thức hóa học là NaC6H5CO2. Đây là muốn natri của axit benzoic và tồn tại ở dạng này khi hòa tan trong nước. Chất bảo quản E211 có thể được sản xuất bằng phản ứng giữa natri hydroxit và axit benzoic.

Chất bảo quản E211 có khả năng kìm hãm được sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong môi trường axit. Nó được sử dụng nhiều nhất trong các thực phẩm có tính axit như rau trộn dầu giấm, đồ uống có ga, nước trái cây (axit xitric), mứt, dưa chua (giấm ăn) và các gia vị và có thể còn được tìm thấy trong siro trị ho như Robitussin.

Natri benzoate còn được tìm thấy ở trong nước súc miệng chứa cồn và xi tráng bạc. Chất này còn được sử dụng trong pháo hoa, đây như là một nguyên liệu trong việc hóa hợp âm, một chất bột có thể phát ra tiếng nổ khi nén vào ống và đốt cháy. Axit benzoic có tác dụng bảo quản tốt hơn tuy nhiên người ta vẫn sử dụng natri benzoat vì benzoic không tan nhiều trong nước.

Tham khảo thêm: Chất Bảo Quản E202 Là Gì

Chất Bảo Quản E211 Là Gì?
Chất Bảo Quản E211 Là Gì?

Chất bảo quản 211 được giới hạn tại Mỹ bởi FDA với 0.1% khối lượng. Trong chương trình thế giới về an toàn hóa học, các nhà nghiên cứu đã chứng mình rằng không tìm thấy ảnh hưởng có hại nào cho con người với liều lượng 647–825 mg/kg khối lượng cơ thể mỗi ngày.

Hai hỗn hợp gia vị được kiểm tra trong nghiên cứu.

Hỗn hợp A:

Màu vàng hoàng hôn (sunset yellow) (E110)

Tartrazine (E102)

Carmoisine (E122)

Natri benzoat (E211)

Ponceau 4R (E124)

Hỗn hợp B:

Màu vàng hoàng hôn (sunset yellow) (E110)

Màu vàng quinoline (E104)

Carmoisine (E122)

Natri benzoat (E211)

Màu đỏ allura (E129)

Natri benzoate được liệt kê trong cả hai hỗn hợp, tuy nhiên về tính hiệu quả mang lại thì không phù hợp. Cho nên FSA đã cho rằng nếu thật sự gia tăng tìm thấy được trong sự hoạt động thái quá thì có vẻ phù hợp hơn để keets nối với một hay nhiều màu riêng được thử nghiệm .

FSA đã loại bỏ một số màu thực phẩm nhưng không có natri benzoat. FSA còn đề nghị nên loại bỏ Natri benzoate ra khỏi các loại thức uống và thức ăn ở EU thông qua một quá trình riêng. Nhiều nghiên cứu cho rằng, Natri benzoate có thể phá hủy DNA và ADHD, cần phải tìm một chất để thay thể chất này trong các loại đồ uống, thức ăn.

Tham khảo thêm: Có nên mua chai lọ thủy tinh chợ Kim Biên

Chất Bảo Quản E211 Có Độc Hại Không?

Chất bảo quản E211 là một chất nổi bật với đặc tính kháng khuẩn của nó. Chúng được thêm vào trong đồ uống, thực phẩm và các loại gia vị để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm, bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn gây bệnh, nấm mốc và nấm men. Chất bảo quản E211 có trong các loại phụ gia thực phẩm, đồ uống, gia vị,…

E211 có trong một số ít các loại trái cây, trong ngành chế biến thực phẩm thì đây được xem là một hóa chất tổng hợp nhân tạo gây hại cho sức khỏe con người. Nó có khả năng kết hợp với vitamin C để có thể tạo thành Benzen – một chất gây nên bệnh ung thư ở người.

Chất Bảo Quản E211 Có Độc Hại Không?
Chất Bảo Quản E211 Có Độc Hại Không?

Chất bảo quản Natri benzoate không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người ngay lập tức mà nó cần một khoảng thời gian để có thể tích tụ trong cơ thể. Chúng sẽ tích tụ  trong cơ thể đến một mức nào đó thì mới bộc phát, lúc đó bạn mới nhận ra và khi ấy thì việc chữa trị đã trở nên muộn màng. Sau đây là một số tác hại của chất bảo quản E211 đối với cơ thể con người:

Có khả năng gây ung thư

Trong phản ứng hóa học giữa chất bảo quản E211 và Acid ascorbic – Vitamin C tạo ra Benzen, đây là một chất có thể gây nên bệnh ung thư ở người. Nhiều nghiên cứu còn cho rằng, benzene có thể làm thay đổi ADN và gây đột biến, cuối cùng là dẫn đến ung thư.

Chất bảo quản E211 có thể phá hủy và khử hoạt tính của các thành phần DNA sống trong ti thể tế bào. Đây là ti thể tiêu thụ oxy để tổng hợp ATP và nguồn năng lượng của cơ thể. Nếu như nó bị phá hủy vì bệnh tật, sự cố của tế bào có lẽ sẽ nhập thêm apoptosis gây nên các hội chứng thái hóa thần kinh, lão hóa cơ thể.

Làm hỏng gan, phổi, não và trái tim

Ban đầu khi benzene tác động đến ADN thì có thể dẫn đến các bệnh về thần kinh như bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer. Benzen còn có thể làm hỏng phổi, não, gan và cả trái tim. Nhiệt độ, ánh sáng và thời hạn sử dụng có thể làm ảnh hướng đến tỉ lệ benzen hình thành.

Tăng triệu chứng hiếu động thái quá ở trẻ em

Trong nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, chất bảo quản E211 là một trong những thành phần có thể gây nên triệu chứng hiếu động ở trẻ em, gây ra nhiều vấn đề về hành vi ở trẻ. Những trẻ em ở độ tuổi 3, 8 và 9 thì sẽ được hưởng một chế độ ăn uống không có chứa các chất bảo quản benzoate. Khi sử dụng thức ăn có tẩm một lượng chất bảo quản E211, các chất phụ gia màu thì trẻ em sẽ có biểu hiện hành vị hiếu động hơn bình thường.

Chất bảo quản E211 có chứa nhiều trong các loại thục phẩm và để đảm bảo an toàn cho cơ thể con người thì tốt nhất bạn nên loại bỏ những thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn hàng ngày của mình. Bài viết đã giải đáp thắc mắc Chất Bảo Quản E211 Là Gì, Có Độc Hại Không? Hi vọng đây sẽ là bài viết tham khảo hữu ích nhất dành cho tất cả mọi người.

Xem thêm:

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count: