Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại nhựa khác nhau với những đặc tính, công dụng cũng như cách phân biệt khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay, resshell.com sẽ hướng dẫn cho mọi người cách phân biệt nhựa PE, PP, PVC, PC, PET một cách cụ thể và chính xác nhất.

Cách phân biệt nhựa PE, PP, PVC, PC, PET Hiện Có

Nhắc đến chất liệu nhựa, chúng ta ai cũng đã quá quen thuộc rồi. Đây là một loại chất liệu được sử dụng phổ biến để tạo ra các sản phẩm bình, chai, các loại đồ dùng, dụng cụ dùng trong học tập, sinh hoạt của con người. Các loại nhựa phổ biến đươc sử dụng nhiều nhất hiện nay có thể kể đến đó chính là nhựa PE, nhựa PP, nhựa PVC, nhựa PC, nhựa PET.

Mỗi loại nhựa sẽ có một đặc tính, đặc điểm và các sử dụng khác nhau. Chúng ta có thể dựa vào những đặc tính này để có thể phân biệt được từng loại nhựa khác nhau. Ngay sau đây là những đặc tính cụ thể của từng loại nhựa mà bạn cần biết để có thể phân biệt chính xác từng loại nhựa.

PE (Polyethylene)

PE có cái tên đầy đủ đó là Polyethylene, đây là một loại nhựa được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất, nó có những đặc tính như sau:

 • Nhựa PE trong suốt, hơi có ánh mờ, khá mềm dẻo và có bề mặt bóng láng.
 • PE có khả năng chống chấm nước và hơi nước tốt.
 • Có khả năng thấm khí O2, CO2, N2 và dầu mỡ đều kém.
 • Nhựa PE có khả năng chịu được nhiệt độ cao (dưới 230 độ C) tỏng một khoảng thời gian ngắn.
 • Nhựa PE dễ bị căng phồng và hư hỏng nếu như tiếp xúc với các chất tẩy như Alcool, Acêton, H2O2,… hoặc tiếp xúc với dầu thơm.
 • Nhựa PE có thể cho khí hoặc hương thẩm thấu xuyên qua, có thể hấp thụ giữ mùi trong bao bì và cũng có thể chính mùi này sẽ hấp thu bởi thực phẩm chứa đựng, khiến cho sản phẩm bị mất giá trị cảm quan.

Ứng dụng: Nhựa PE thường được sử dụng làm túi xách các loại, thùng với độ dày khác nhau có thể tích từ 1 – 20 lit hoặc cũng có thể sản xuất làm nắp chai.

Cách phân biệt nhựa PE, PP, PVC, PC, PET Hiện Có
Cách phân biệt nhựa PE, PP, PVC, PC, PET Hiện Có

PP (Polypropylen)

PP hay còn gọi là nhựa Polypropylen, đây là một loại nhựa được đánh giá là bền, tính ứng dụng cao. Sau đây là một số đặc tính đặc trưng của nhựa PP:

 • Nhựa PP trong suốt, có độ bóng ở bề mặt cao cho nên khả năng in ấn cao, rõ nét.
 • Có tính bền cơ học cao, không mềm dẻo như nhựa PE, khá cứng vững, không bị kéo giãn dài.
 • Dễ dàng bị xé rách khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ.
 • Nhựa PP có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn 100 độ C, nhiệt độ dán mí bao bì PP khoảng 140 độ C.
 • Nhựa PP có tính chất chống thấm O2, dầu mỡ, hơi nước và các khi khác.

Ứng dụng: Nhựa PP được sử dụng để làm bao bì một lớp chứa đựng bảo quản thực phẩm. Tạo thành sợi, dệt bao bì đựng lương thực, ngũ cốc có số lượng lớn. Nhựa PP cũng còn được sử dụng để sản xuất dạng màng phủ ngoài đối với màng nhiều lớp để tăng khả năng chống thấm khí, hơi nước, tạo khả năng in ấn cao, tạo độ bóng cho bao bì.

Tham khảo thêm: Nhựa PP có an toàn không

PVC (Polyvinylchloride)

Nhựa PVC hay còn được gọi là Polyvinylchloride, trước đây nhựa PVC được sử dụng khá nhiều và phổ biến, tuy nhiên hiện nay người ta đã sử dụng nhựa PE thay thế cho nhựa PVC trong rất nhiều hoạt động sản xuất. Nguyên nhân đó chính là người ta phát hiện trong nhựa PVC có chất vinylchoride có khả năng gây ung thư. Sau đây là một số đặc tính của nhựa PVC:

 • Nhựa PVC có tỷ trọng 1,4 g/cm2, cao hơn so với nhựa PP và PE cho nên phải tốn một lượng lớn PVC để có thể tạo ra một diện tích màng cùng độ dày so với PP và PE.
 • Nhựa PVC có khả năng chống thấm hơi, nước kém hơn so với nhựa PP và PE.
 • PVC có tính giòn, không mềm deo như nhựa PP và PE, nếu muốn sử dụng nhựa PVC để làm bao bì thì phải thêm chất phụ gia vào.
 • PVC nếu thêm chất phụ gia vào thì sẽ bị biến tính cứng giòn trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Nhựa PVC có giá thành rẻ tuy nhiên nó chứa chất độc hai ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ứng dụng: Nhựa PVC được sử dụng để làm nhãn màng co các loại chai, bình bằng nhựa hoặc màng co bao bọc các loại thực phẩm bảo quản trong thời gian ngắn như rau quả, thịt sống,… Nhựa PVC cũng được sử dụng để sản xuất các vật gia dụng và các loại sản phẩm thuộc nhiều ngành khác.

Phân biệt nhựa PE, PP, PVC, PC, PET
Phân biệt nhựa PE, PP, PVC, PC, PET

>>> Xem ngay xưởng chuyên sản xuất chai nhựa giá sỉ tại TpHCM

PC (Polycarbonat)

Nhựa PC hay còn gọi là nhựa Polycarbonat, đây là một loại nhựa có giá thành khá cao cho nên không được sử dụng phổ biến như những loại nhựa khác. Một số đặc tính của nhựa PC đó là:

 • Nhựa PC trong suốt, có động cứng cao, tính bền, khả năng chống mài mòn và không bị tác động bởi các thành phần của thực phẩm.
 • Nhựa PC có khả năng chịu nhiệt cao (khoảng 100 độ C)
 • Có tính chống thấm khí, hơi cao hơn so với các loại nhựa PVC, PE nhưng lại thấp hơn so với nhựa PET và PP.

Ứng dụng: Nhựa PC được đánh giá là có khả năng chịu nhiệt cao cho nên thường được sử dụng để làm chai, bình, nắp chứa thực phẩm cần tiệt trùng. Nhựa PC có giá thành cao hơn gấp 3, 4 lần nhựa PP, PET, PVC cho nên ít được sử dụng.

PET (Polyethylene terephthalate)

Nhựa PET hay còn gọi là nhựa Polyethylene terephthalate. Đây là một loại nhựa sử dụng để làm bao bì thực phẩm, chai lọ và nó có những đặc tính đặc trưng như sau:

 • Nhựa PET trong suốt, trơ với môi trường thực phẩm.
 • Có khả năng chống thấm khí O2 và CO2 cực kì tốt, tốt hơn các loại nhựa khác.
 • Có độ bền cơ học cao, chịu được sự mài mòn và có độ cứng cao.
 • Dù là làm lạnh ở nhiệt độ -90 độ C hoặc gia nhiệt đến 200 độ C thì cấu trúc hóa học của nhựa PET vẫn được giữ nguyên.
 • Tính chống thấm không bị thay đổi khi ở nhiệt độ khoảng 100 độ C.

Ứng dụng: Nhựa PET là một loại nhựa được đánh giá là có tính chống thấm cao cho nên thường được sử dụng để sản xuất bình, chai đựng nước tinh khiết, nước giải khát có gas,…

Nhựa là một chất liệu khá quen thuộc đối với con người, hiện nay có khá nhiều loại chất liệu nhựa khác nhau và mục đích sử dụng tùy thuộc vào từng đặc điểm đặc trưng của nó. Bài viết đã giúp bạn Cách phân biệt nhựa PE, PP, PVC, PET Hiện Có, hi vọng đây sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích giúp bạn hiểu hơn về từng loại và cách phân biệt chính xác nhất.

Xem thêm:

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count: