Hiện nay, rất nhiều người có thói quen để mỹ phẩm trong tủ lạnh với mục đích bảo quản. Nhiều người còn mua một chiếc tủ lạnh mini chuyên dụng để đựng mỹ phẩm. Tuy nhiên, việc bảo quản mỹ phẩm theo cách này có tốt không, có nên thực hiện không thì không phải ai cũng biết.

Có nên bảo quản mỹ phẩm trong tủ lạnh?

Việc nên hay không nên bảo quản mỹ phẩm trong tủ lạnh còn phụ thuộc vào mục đích của bạn. Bạn mong muốn kéo dài thời hạn sử dụng mỹ phẩm, tránh hỏng mỹ phẩm hay muốn tăng cường công dụng của chúng.

Kéo dài thời hạn sử dụng

Nhiều người cho rằng, việc để mỹ phẩm trong tủ lạnh sẽ khiến thời hạn sử dụng chúng được lâu hơn. Tuy nhiên, theo chuyên gia làm đẹp Alison Young, việc để mỹ phẩm trong tủ lạnh không giúp kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Theo bà  Alison Young, bạn chỉ cần để mỹ phẩm ở một nơi mát mẻ, tránh xa ánh sáng mặt trời là không cần phải lo ngại về thời hạn của mỹ phẩm.

Tham khảo thêm: Chất Bảo Quản E211 Là Gì

Tránh hỏng mỹ phẩm

Với những sản phẩm mỹ phẩm thông thường, bạn không cần lo lắng rằng chúng sẽ bị hỏng khi để nhiệt độ phòng. Bởi trong các loại mỹ phẩm thông thường đều chứa chất bảo quản để đảm bảo được thời gian sử dụng. Với những loại mỹ phẩm 100% tự nhiên cũng sẽ có chất bảo quản tự nhiên như dầu tinh chất hoặc vitamin E. Do đó, việc để các loại mỹ phẩm này trong tủ lạnh với mục đích tránh bị hỏng là không cần thiết.

Tuy nhiên, vẫn có một số loại mỹ phẩm đặc biệt cần để tủ mát. Ví dụ như các loại mỹ phẩm do bạn hoặc người quen tự làm không có chứa bất kỳ chất bảo quản nào. Loại mỹ phẩm này cần để tủ lạnh để tránh hỏng. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có một số dòng sản phẩm chăm sóc da chứa lợi khuẩn sống hay còn gọi là probiotic. Dòng sản phẩm này cần được trữ trong tủ lạnh. Bạn cần theo dõi ghi chú trên bao bì của sản phẩm để thực hiện việc bảo quản.

Tăng cường công dụng của mỹ phẩm

Việc để mỹ phẩm trong tủ lạnh có thể giúp tăng cường công dụng của một số dòng sản phẩm nhất định cũng như gây tác dụng ngược lại với một số dòng sản phẩm khác. Theo chuyên gia chăm sóc da Jane Scrivner, với các dòng sản phẩm có chứa dầu và sáp, khi gặp lạnh sẽ gây kết tinh, khiến cho da khó hấp thụ. Việc này sẽ làm giảm hiệu quả của mỹ phẩm. Còn với các dòng sản phẩm nước hay gốc nước như nước dưỡng ẩm, việc để tủ lạnh chúng là cần thiết. Giữ lạnh các sản phẩm này khi sử dụng sẽ giúp làm mát da và se da mặt.

Những loại mỹ phẩm để tủ lạnh không tốt

Nếu như bạn muốn để mỹ phẩm trong tủ lạnh, trước tiên hãy xem loại mỹ phẩm đó là gì, thành phần của chúng ra sao. Bởi có rất nhiều dòng mỹ phẩm để tủ lạnh không tốt.

Phấn trang điểm

Các loại phấn trang điểm là dòng sản phẩm không nên để tủ lạnh vì chúng có thể bị biến chất, gây hỏng và hại đến da khi sử dụng. Ngoài ra, các loại sản phẩm này rất dễ bảo quản ở nhiệt độ thường, bạn chỉ cần giữ chúng ở nơi khô ráo.

Son môi

Son môi là dòng sản phẩm bạn cần lưu ý khi để trong tủ lạnh. Với nhiều loại son trên thị trường hiện nay, việc để giữ lạnh chúng có thể gây hỏng son, thay đổi màu sắc của chúng. Bạn có thể thử nghiệm xem son của mình có thể để tủ lạnh hay không bằng cách để chúng trong tủ một ngày. Khi lấy ra, nếu như son xuất hiện các vệt nước như đổ mồ hôi thì nghĩa là tinh dầu trong son đã bị tách khỏi sáp, son không nên để trong tủ lạnh.

Sơn móng tay

Bạn không nên để sơn móng tay trong tủ lạnh bởi chúng có nguy cơ gây nổ và đồng thời, sơn cũng sẽ bị vón cục.

Tham khảo thêm: Nơi cung cấp bán sỉ chai thủy tinh

Những loại mỹ phẩm có thể để trong tủ lạnh

Có nhiều loại mỹ phẩm bạn có thể để trong tủ lạnh để bảo quản và tăng cường công hiệu của chúng.

Kem dưỡng ẩm

Các loại kem dưỡng ẩm có thể bỏ vào tủ lạnh để làm mát và bảo quản. Khi sử dụng kem dưỡng ẩm được để lạnh, làn da của bạn sẽ se dịu, nhất là với những người bị chứng đỏ mặt rosacea. Tuy nhiên, bạn cần xem kỹ thành phần của loại kem dưỡng ẩm bạn dùng. Nếu như loại kem này có chứa các chất dầu như dầu dừa, việc để lạnh sẽ khiến chất này chuyển hóa sang thể rắn, cấu trúc sản phẩm sẽ bị thay đổi.

Sữa rửa mặt

Theo kinh nghiệm của nhiều người dùng, sữa rửa mặt để tủ lạnh khi dùng có thể giúp làm giảm sưng bọng mắt. Bạn có thể để chúng vào tủ lạnh để bảo quản.

Kem chống nắng

Hầu hết các loại kem chống nắng đều có thể để tủ lạnh. Bạn có thể để chúng trong tủ lạnh để giữ độ bền lâu khi thoa lớp kem này lên da.

Chì kẻ mắt

Chì kẻ mắt có thể để tủ lạnh. Tuy nhiên, việc để chúng trong tủ lạnh là không cần thiết. Nhiều người để chì kẻ mắt trong tủ lạnh với mục đích làm cho chúng cứng lại, đường kẻ sẽ trở nên sắc sảo hơn. Tuy nhiên, việc chì trở nên quá cứng sẽ khiến cho dễ bị gãy, gây bất tiện trong việc sử dụng.

Theo các chuyên gia, hầu hết các loại mỹ phẩm sẽ dùng tốt hơn khi được làm ấm bằng tay, ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, có một số loại mỹ phẩm bạn vẫn có thể để tủ lạnh nhằm tăng cường công hiệu. Với các loại mỹ phẩm đặc biệt như 100% tự nhiên không chất bảo quản hay chứa vi khuẩn sống thì bạn cần để tủ lạnh bảo quản. Các loại mỹ phẩm này sẽ được nhà sản xuất ghi chú và hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Xem thêm:

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count: